THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 16
Số lượt truy cập: 2456363
QUANG CÁO
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9 09/11/2020 9:32:36 CH
Kính chào quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến! Vậy là một mùa hè được vui chơi thỏa thích đã chính thức khép lại, không còn nữa những chùm hoa phượng đỏ, tiếng ve ngân trên những nhành hoa phượng cũng đã không còn thay vào đó là tiếng trống trường rộn rã thôi thúc chúng ta đến trường. Tháng 9 - mùa tựu trường, đó là điệp khúc quen thuộc với những ai là học trò và những người làm trong công tác giáo dục.

Cô xin gửi lời chào đến toàn thể các em học sinh, đặc biệt gửi lời chào đến 91 em học sinh lớp 6. Bước vào năm học mới, các em được lên một lớp lớn hơn với kiến thức cao hơn, rộng hơn. Các em học sinh khối 6 với sự bỡ ngỡ trước trường mới, lớp mới, bạn mới, thầy cô mới nhưng cô hy vọng một tháng học qua đã giúp các em làm quen với môi trường mới. Vậy các em phải làm gì để học giỏi hơn, đạt kết quả cao hơn các năm học trước? Cô nghĩ rằng để đạt được điều đó các em phải nhờ vào công dạy bảo của các thầy cô giáo, nhờ sự phấn đấu nỗ lực học tập của chính bản thân các em và phải luôn luôn đọc sách, biết chọn cho mình những cuốn sách hay, bổ ích, thú vị để tích lũy, làm dày thêm vốn kiến thức của mình - là hành trang để sau này các em bước vào đời!

Các em thân mến!

Vậy làm thế nào để tiếp cận được những cuốn sách hay, bổ ích? Cô mời tất cả các em,quý thầy cô giáo đến với thư viện trường ta - nơi mà tinh hoa văn hóa của nhân loại được hội tụ.

          Thư viện chúng ta rất phong phú và đa dạng về sách, báo, tạp chí. Hiện nay số lượng sách trong TV chúng ta có hơn 9.000 cuốn sách (cả 3 kho: SGK, SNV, STK).

          Sách trong thư viện được chia làm 3 kho:

          - Sách giáo khoa: có 3.351 bản đủ cho GV giảng dạy và HS diện chính sách mượn.

- Sách NV giáo viên: có 1.008 bản, giúp giáo viên có những tài liệu kiến thức cơ bản và bài soạn theo chuẩn của Bộ Giáo dục để truyền đạt kiến thức tốt nhất cho các em.

          - Sách tham khảo: có 4.880 bản, là kho sách lớn, có nhiều bộ môn, nhiều tác giả, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, giúp cho cán bộ giáo viên và các em học sinh có thể khai thác, tìm kiếm, bổ sung thêm kiến thức nâng cao. Từ những cuốn sách này các bạn và các em sẽ mở rộng sự hiểu biết của bản thân trên tất cả các lĩnh vực Văn hóa - Xã hội - Khoa học - Kĩ thuật - Lịch sử…

          + Bên cạnh đó, trong kho sách tham khảo còn có tủ sách thiếu nhi với hơn 1.400 cuốn sách sẽ đem lại cho các em những mẫu chuyện hay, vui, thú vị sau những giờ học căng thẳng.

+ Trong kho sách tham khảo này cô còn chia nhỏ các tủ sách theo môn loại: Văn, Toán, Lí, Hóa, Sinh, Sử, Địa,… rất dễ cho các em đến tìm đọc. Đặc biệt trong đó là các sách bồi dưỡng học sinh giỏi theo từng bộ môn. Đây là nguồn tài liệu phong phú, đa dạng và vô cùng quan trọng đối với các đội tuyển học sinh giỏi của trường ta.

          Ngoài sách và các tài liệu tham khảo, thư viện trường ta còn đặt mua các loại báo, tạp chí như: Tạp chí Nhật Lệ, Thế giới trong ta, Văn hóa QB, Báo Quảng Bình, báo Lao động... Đây là những nguồn tin tức được cập nhật nhanh nhạy và rất sát thực diễn biến các sự kiện văn hóa xã hội, chính trị trong và ngoài nước.

          Sách trong thư viện được sắp xếp một cách khoa học, dễ tìm, dễ lấy. Tủ Mục lục trong Thư viện  có đầy đủ các loại phích mô tả toàn bộ tài liệu trên kho, được sắp xếp theo các môn loại. Tác dụng của tủ mục lục này giúp cho học sinh có thể dễ dàng tìm được loại tài liệu mình cần mà không cần tra cứu lâu. Ngoài ra, ở phòng đọc các em còn có thể tra cứu sách trong thư viện qua danh mục các kho sách, được sắp xếp đầy đủ theo từng lĩnh vực phù hợp với chương trình học, cấp học.

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tìm sách, mượn sách qua tủ mục lục tại thư viện như thế nào nhé? Đây là một nội dung quan trọng các em cần lưu ý khi đến mượn sách tại thư viện.

Như các em biết thì thông thường chúng ta vào mượn sách thì cần sách gì thì cô lấy cho nhưng về nguyên tắc thì các em muốn mượn một cuốn sách trong thư viện thì chúng ta phải vào các ô tra cứu trong tủ ML để nắm được tên sách mình cần mượn và số đăng ký cá biệt nó nằm ở đâu trên giá.

Tủ Mục lục cô sắp xếp như sau:

+ Các loại sách về Thư viện được xếp vào ô: 0.1.2 Tổng loại

+ Các loại sách về Hồ Chí Minh, các nhà triết hoc, sách về pháp luật, GDCD xếp vào ô môn loại số 3.3K.

+ Các sách về ngoại ngữ: ô môn loại số 4

+ Các sách về Toán: ô môn loại 51

+ Các sách về Lý: ô môn loại 53

+ Các sách về Hóa: ô môn loại 54

+ Các sách về Sinh: ô môn loại 57

+ Các sách về Văn: ô môn loại 8

+ Các sách về Sử: ô môn loại 9

+ Các sách về Địa: ô môn loại 91

+ Các loại sách Tin học, kỹ thuật, y tế: ô môn loại 6.61

+ Các loại sách TD, Âm nhạc: ô môn loại 7.7A

+ Các sách về TP Văn học: ô môn loại V

+ Các sách về Văn học dân gian: ô môn loại K

+ Các sách về truyện thiếu nhi: ô môn loại Đ

Khi các em vào thư viện, các em muốn mượn sách về môn loại nào thuộc ô nào thì chúng ta tìm phích ở ô đó. Cụ thể cô sẽ tập huấn cho các em tại phòng Thư viện. Lịch đọc - mượn sách của các lớp đã được đăng trên Website của nhà trường GVCN sẽ thông báo cho các em.

Về quy định mượn, đọc sách:

+ Tất cả học sinh khi đến đọc và mượn sách của thư viện cần tuân thủ nội quy, quy định của thư viện.

+ Mỗi em chỉ được phép mượn 1 -> 3 cuốn/lần.

+ Thời gian trả sách tối đa: sau 1 -2 tuần.

+ Tối thiểu 1 HS mượn: 1 lần /tháng.

+ GVCN nhắc nhở, theo dõi học sinh lớp mình đến đọc sách tại thư viện đạt chỉ tiêu thi đua của lớp.

+ Trong quá trình mượn sách mỗi HS phải đến tủ mục lục để  tra cứu.

+ Nếu em nào làm hư hỏng, mất sách phải mua trả lại sách mới hoặc đền tiền theo giá bìa.

Buổi giới thiệu về thư viện đến đây là kết thúc. Kính chúc quý thầy cô giáo và các em học sinh bước vào một năm học mới với nhiều thắng lợi mới!

                                                                                               

s9.jpg

Cán bộ thư viện

                                                                                               

 

 

 

 

 

 

 

 

Võ Thị Nhớ
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Tấn Dùng
Nguyễn Tấn Dùng
Hiệu trưởng
Đinh Thị Mỹ Lệ
Đinh Thị Mỹ Lệ
Quản trị mạng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS SEN THỦY
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3502210 * Email: thcssenthuy@lethuy.edu.vn