THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 23
Số lượt truy cập: 2456363
QUANG CÁO
BÀI PHÁT THANH MĂNG NON THÁNG 5 24/06/2020 9:07:21 CH

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS SEN THỦY

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH MĂNG NON THÁNG 5 /2020

 

Đây là chương trình phát thanh măng non tháng 5 năm 2020 của Liên đội trường THCS Sen Thủy!

Kính thư­a quý thầy cô giáo! Các bạn đội viên thân mến! Lời đầu tiên cho phép nhóm phát thanh viên chúng em xin gửi đến các thầy cô giáo lời chúc sức khỏe, chúc các bạn học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi.

Bài phát thanh măng non hôm nay gồm có các nội dung chính sau:

Thứ nhất:

Hôm nay, trong không khí của những ngày tháng 5 lịch sử, đội viên thiếu niên Liên đội trường THCS Sen Thủy, kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, tổ chức của thiếu niên, nhi đồng Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống của đội và  chặng đường lịch sử vẻ vang 79 năm qua của Đội.

Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc được thành lập và là thành viên của Mặt trận Việt Minh, hoạt động theo điều lệ của Mặt trận Việt Minh với nội dung “Dự bị đánh Tây, đánh Nhật làm cho Việt Nam hoàn toàn độc lập”.

     Ngày đầu tiên thành lập, Đội có 5 đội viên là Nông Văn Dền mang bí danh là Kim Đồng, Nông Văn Thàn là Cao Sơn, Lý Văn Tịnh là Thanh Minh, Lý Thị Nì là Thủy Tiên và Lý Thị Xậu là Thanh Thủy; Kim Đồng được bầu làm đội trưởng.

     Từ ngày ấy đến nay, theo sự nghiệp cách mạng của Đảng và được Đoàn phụ trách, Đội càng ngày càng phát triển. Theo từng thời kỳ, Đội đã đổi tên cho phù hợp với yêu cầu của cách mạng và nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng như Đội Nhi đồng Cứu quốc, Đội Thiếu niên Tháng Tám, Đội Thiếu niên tiền phong Việt Nam và ngày 30/01/1970, thể theo nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng cả nước, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết cho Đội được mang tên Bác Hồ kính yêu: Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

     Sau ngày 15/5/1941, vâng theo lời Bác dạy, cùng cha anh làm cách mạng, Đội thiếu nhi cứu quốc được thành lập ở khắp các địa phương trong cả nước. Các đội viên, thiếu nhi tích cực tham gia hoạt động cách mạng như làm liên lạc, trinh sát, bảo vệ trật tự trị an, bảo vệ xóm làng, tham gia lao động tiết kiệm, xoá mù chữ… đã lập công xuất sắc như Đội thiếu niên du kích Đình Bảng, Đội thiếu nhi Bát Sắt (Hà Nội), Đội Thiếu nhi Thành Huế, Đội Thiếu nhi Đồng Tháp Mười… nhiều đội viên thiếu nhi anh hùng xuất hiện như Kim Đồng, Dương Văn Nội, Phạm Ngọc Đa, Vừ A Dính… của thời kỳ chống Pháp đã trở thành những gương sáng cho các thế hệ thiếu nhi Việt Nam noi theo, làm sáng ngời trang sử của Đội Thiếu niên tiền phong.

     Suốt 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, lớp lớp thiếu nhi Việt Nam ở hai miền Nam, Bắc đã góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc như: Phong trào Trần Quốc Toản do Bác Hồ phát động năm 1948, phong trào “Vì miền Nam ruột thịt”, “Việc nhỏ, chí lớn, chống Mỹ cứu nước”, “Làm nghìn việc tốt thực hiện 5 Điều Bác Hồ dạy”, đã có nhiều tập thể Đội và cá nhân đội viên giành danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”, nhiều đội viên thiếu niên tiền phong đã trở thành dũng sĩ diệt Mỹ, diệt nguỵ, các anh hùng thiếu nhi quên thân mình hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng xóm làng như Trần Văn Thọ, Nguyễn Bá Ngọc, Kơpa Kơlơng,…

     Vâng lời Bác dạy:

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Tuỳ theo sức của mình

     Để tham gia kháng chiến

Để giữ gìn hoà bình”.

     Đội viên thiếu niên tiền phong và thiếu nhi Việt Nam đã không ngừng tu dưỡng và rèn luyện, tích cực xây dựng tổ chức Đội, giúp sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp cách mạng chung. Suốt những năm qua, các phong trào và hoạt động của Đội luôn gắn liền với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, gắn liền với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đội đã tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với lửa tuổi theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dưới sự hướng dẫn của các anh chị phụ trách, tạo cho thiếu niên nhi đồng biết vượt khó để học tập tốt, rèn luyện tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ, mai này trở thành người công dân mới, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp.

     79 năm ghi dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội với lớp lớp các thế hệ đội viên đã trở thành những nhà lãnh đạo, những công dân ưu tú của xã hội, những tiến sĩ, kĩ sư, bác sĩ, những nhà khoa học, thầy cô giáo, những công nhân có bàn tay vàng, nhiều sáng tạo… Hôm nay đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, Liên đội trường THCS Sen thủy đang có những thuận lợi, thời cơ mới để tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh.

Thứ hai: Những việc cần làm để phòng tránh covid 19

Tình hình dịch bệnh Covid-19

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay hơn 214 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Ngày 31/1/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch virus COVID-19 là tình trạng y tế KHẨN CẤP TOÀN CẦU

Con đường lây lan.

Chủng mới virus corona COVID-19 lây truyền qua 4 con đường chính:

 Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh (giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi). 

 Lây trực tiếp: Do tiếp xúc với người bệnh, bao gồm cả việc bắt tay người bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng tránh.

 Lây truyền gián tiếp: Khi chúng ta vô tình chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus, sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng.

 Lây nhiễm qua đường phân: Những người chăm sóc bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Các triệu chứng

 Đau nhức đầu, khó chịu

 Sốt cao (trên 38 độ)

 Chảy nước mũi

 Ho hoặc đau họng

 Cảm thấy khó thở

 Đau cơ, mệt mỏi

Thực tế, ở mỗi người bệnh do sức đề kháng khác nhau sẽ có biểu hiện khác nhau. Thời gian ủ bệnh COVID-19 từ 2 đến 14 ngày. Lúc này, trong cơ thể đã có virus nhưng chưa có dấu hiệu gì rõ ràng. Khi khởi phát, COVID-19 sẽ gây sốt, tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Những việc học sinh cần làm để phòng tránh Covid-19

Thứ nhất rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch rửa tay khô thường xuyên.

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp sau đó vứt vào thùng rác và rửa tay sạch.

Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Không dùng chung đồ dùng cá nhân như cốc, bình đựng nước, khăn lau tay.

Không khạc nhổ bừa bãi.

Bỏ rác đúng nơi quy định.

Giữ lớp học sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt không sử dụng điều hòa.

Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở, giữ khoảng cách trên 2m và đeo khẩu trang thường xuyên.

Tránh  chỗ tập trung đông người, không tụ tập đông người.

Nếu bản thân hoặc thấy bạn khác có sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm.

Mình tin rằng những kiến thức mà măng non vừa truyền tải tới các bạn sẽ giúp ta thấy được ý nghĩa hết sức quan trọng của việc thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, giúp ích nhiều cho chúng ta về kỹ năng phòng, chống dịch bệnh. Chương trình phát thanh măng non của Liên đội đến đây là hết rồi, hy vọng với những kiến thức mà đội tuyên truyền vừa cung cấp cho các bạn hôm nay sẽ giúp các thấy được ý nghĩa hết sức quan trọng của việc thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Cuối cùng, măng non xin chúc các bạn nhiều niềm vui, luôn mạnh khỏe để gặt hái được nhiều thành tích trong học tập. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong chương trình lần sau.

Chương trình phát thanh măng non đến đây là hết rồi! Xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo và các bạn đã lắng nghe.

 

Đội tuyên truyền măng non lớp 6A
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Tấn Dùng
Nguyễn Tấn Dùng
Hiệu trưởng
Đinh Thị Mỹ Lệ
Đinh Thị Mỹ Lệ
Quản trị mạng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS SEN THỦY
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3502210 * Email: thcssenthuy@lethuy.edu.vn