Số lượt truy cập: 2209207

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS SEN THỦY

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH MĂNG NON THÁNG 2 /2020

Tuyên truyền về phòng chống bệnh Covid-19

Xin chào tất cả các bạn! Rất vui được gặp lại các bạn trong chương trình phát thanh măng non ngày hôm nay với chủ đề:

Phòng chống bệnh Covid-19

Đây là chương trình phát thanh măng non tháng 2 năm 2020 của Liên đội trường THCS Sen Thủy!

Kính thư­a quý thầy cô giáo! Các bạn đội viên thân mến! Lời đầu tiên cho phép nhóm phát thanh viên chúng em xin gửi đến các thầy cô giáo lời chúc sức khỏe, chúc các bạn học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi.

Bài phát thanh măng non hôm nay gồm có các nội dung chính sau:

Thứ nhất: Tình hình dịch bệnh Covid-19

Thứ hai: Con đường lây lan dịch bệnh Covid-19 .

Thứ ba: Các triệu chứng

Thứ tư : Cách phòng dịch bệnh Covid-19

Thứ nhất: Tình hình dịch bệnh Covid-19

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và hơn 60 quốc gia ghi nhận trường hợp mắc

Ngày 31/1/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch virus COVID-19 là tình trạng y tế KHẨN CẤP TOÀN CẦU

Ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Việt Nam.

Thứ hai: Con đường lây lan.

Chủng mới virus corona COVID-19 lây truyền qua 4 con đường chính:

Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh (giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi).

Lây trực tiếp: Do tiếp xúc với người bệnh, bao gồm cả việc bắt tay người bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng tránh.

Lây truyền gián tiếp: Khi chúng ta vô tình chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus, sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng.

Lây nhiễm qua đường phân: Những người chăm sóc bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Thứ ba: Các triệu chứng

Đau nhức đầu, khó chịu

Sốt cao (trên 38 độ)

Chảy nước mũi

Ho hoặc đau họng

Cảm thấy khó thở

Đau cơ, mệt mỏi

Thực tế, ở mỗi người bệnh do sức đề kháng khác nhau sẽ có biểu hiện khác nhau. Thời gian ủ bệnh COVID-19 từ 2 đến 14 ngày. Lúc này, trong cơ thể đã có virus nhưng chưa có dấu hiệu gì rõ ràng. Khi khởi phát, COVID-19 sẽ gây sốt, tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Thứ 4 : Cách phòng bệnh

Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.

Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.

Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.

Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.

Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.

Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

Thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành, thí nghiệm, sử dụng sách, vở, học liệu dùng chung; kịp thời báo cáo giáo viên chủ nhiệm hoặc lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

Kết thúc mỗi buổi học, duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta hãy thực hiện tốt những những quy định của nhà trường đề ra để bảo vệ bản thân và học tập cho tốt.

Chương trình phát thanh măng non tháng 2 đến đây là hết rồi! Xin trân thành cảm ơn các thầy cô giáo và các bạn đã lắng nghe.

Đội tuyên truyền măng non lớp 7B
Quản trị mạng