THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 63
Số lượt truy cập: 2456363
QUANG CÁO
TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ SEN THỦY ĐI LÊN TỪ TRONG GIAN KHÓ 04/11/2010 10:08:26 SA
Sen Thủy là mảnh đất chạy dọc theo con đường quốc lộ 1A, là điểm cực Nam của huyện Lệ Thủy với tổng chiều dài hơn 4 Km, phía Bắc giáp xã Hưng Thủy, phía Nam giáp xã Vĩnh Chấp (Vĩnh Linh- Quảng Trị), phía Đông giáp xã Ngư Thủy Nam, phía Tây giáp xã Thái Thủy, là mảnh đất quê hương giàu truyền thống cách mạng. Trải qua 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, Sen Thủy anh hùng được mọi người biết đến với cái tên quen thuộc và đầy khí phách anh hùng: “Làng kháng chiến Hưng Đạo”- Một tấm gương tiểu biểu về tinh thần anh dũng rào làng kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và ý chí quật cường, bất khuất chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mĩ, làm hậu phương lớn, chi viện sức người, sức của cho miền Nam. Quê hương Sen Thủy anh hùng đã cùng nhân dân cả nước ghi vào lịch sử của dân tộc với những chiến công chói lọi.

Vốn là mảnh đất thuộc các xã vùng sâu, vùng xa của huyện nhà, trước đây ông cha ta thường gọi là nơi “đất cằn, sỏi đá”,  vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, nhân dân Sen Thủy đã tự lực vươn lên về mọi mặt, phát huy được truyền thống hiếu học của quê hương. Là địa bàn kinh tế - xã hội còn khó khăn, trình độ dân trí chưa bằng các vùng thuận lợi, nhưng đã có những vị tiến sĩ sớm được sinh ra từ mảnh đất này. Cho đến hôm nay, truyền thống đó được kế thừa và phát huy mạnh mẽ,  nền giáo dục xã nhà đã có bước phát triển đi lên vững chắc hơn bao giờ hết.

Kể từ năm 1958, Sen Thủy chỉ mới có trường cấp I. Cùng với sự phát triển của nền giáo dục huyện nhà, vào năm 1962, Sen Thủy đã bắt đầu có những lớp cấp II, sự giao thoa giữa 2 cấp học đã hình thành tên trường mới - Trường cấp I+ II Sen Thủy. Những năm tám mươi của thế kỉ XX, Trường cấp I+ II Sen Thủy đổi tên thành Trường PTCS Sen Thủy. Tháng 8 năm 1997, khi giáo dục nước nhà thực hiện công cuộc cải cách, đổi mới, Trường PTCS SenThủy được chia tách thành Trường Tiểu học Sen Thủy và Trường THCS Sen Thủy cho đến bây giờ. 

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử cùng với những thăng trầm của xã hội nói chung và ngành giáo dục đất nước nói riêng, đến hôm nay, trường THCS Sen Thủy cùng với giáo dục huyện nhà đã không ngừng phát triển đi lên ở thế vững chắc, xứng đáng với niềm tin của nhân dân, phụ huynh và các em học sinh thân yêu.

Trường THCS Sen Thuỷ là một trong 4 trường học thuộc khối giáo dục, được đóng trên địa phận trung tâm của xã. Trường có tổng diện tích 14.800 m2. Bình quân 40,5 m2/1 HS. Hệ thống sân chơi trên 1.200 m2, sân bãi tập gần 4000m2. Từ khi mới chia tách, trường đã nhận được sự đầu tư xây dựng của Đảng, chính quyền, nhân dân và phụ huynh trong toàn xã, vì vậy đã từng bước tăng trưởng về cơ sở vật chất bộ mặt nhà trường ngày càng được khang trang hơn. Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhà trường nhận được sự đầu tư về xây dựng của nhà nước và từ nguồn vốn của địa phương nên có hệ thống 16 phòng học hai tầng, 04 phòng học cấp bốn được nâng cấp, có 05 phòng chức năng có 01 phòng thư viện, 03 phòng học bộ môn và các điều kiện phục vụ dạy học khá đầy đủ.

THCS Sen_1_01_10_2010.jpg
Cảnh hoạt động giữa giờ


Thực hiện nội dung kế hoạch chỉ đạo của ngành trong từng năm học với nhiệm vụ trọng tâm là giữ vững số lượng và quy mô trường, lớp đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường đã phát huy thế mạnh của mình trong những năm qua để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Là một đơn vị thuộc vùng kinh tế- xã hội khó khăn, trình độ dân trí chưa cao, để có qui mô trường lớp ổn định, hàng năm trường đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác duy trì số lượng, trong việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng là xây dựng xã đạt chuẩn phổ cập THCS theo chủ trương của huyện. Xác định được nhiệm vụ chính trị quan trọng đó, trong những năm qua, lãnh đạo địa phương, nhà trường đã có nhiều biện pháp và việc làm cụ thể để duy trì số lượng, nâng cao tỉ lệ chuyên cần. Từ BGH đến tất cả các thầy cô giáo ai cũng không quản ngại nắng mưa, sớm tối, có khi vượt hàng chục cây số đường đèo dốc để đến tận nhà động viên, thuyết phục những học sinh có ý định bỏ học trở lại trường. Vì vậy trường đã phấn đấu để đạt chuẩn phổ cập THCS từ năm 2005, trong đó độ tuổi từ 15 - 18 có bằng tốt nghiệp THCS với tỉ lệ là 80,2%. Năm 2008, tỉ lệ PC THCS đạt 86,9%, năm 2009 đạt 86,1%, năm 2010 đạt 88,2%.

Chất lượng giáo dục không ngừng phát triển theo chiều hướng thực chất, ổn định, vững chắc và phát triển đi lên. Chất lượng tuyển sinh vào THPT 3 năm liền được xếp thứ 17/28 trường của huyện. Đối với toàn tỉnh, trong năm học 2008- 2009, nhà trường xếp vị thứ 39/ 159, năm học 2009- 2010 xếp thứ 31/163 trường trong toàn  tỉnh. Trong các hội thi học sinh giỏi huyện, tỉnh, nhà trường đã có sự chuyển biến tích cực và rõ nét: Năm học 2008- 2009 có 10 giải cá nhân và 02 giải đồng đội huyện (01 giải nhì và 01 giải ba), năm học 2009- 2010 có 05 giải cấp huyện và lần đầu tiên trường có 01 học sinh giỏi đạt giải nhì  cấp tỉnh. Tuy  kết quả đó vẫn còn nhiều khiêm tốn so với các trường bạn trong huyện song đó là sự nổ lực phấn đấu không mệt mỏi  của thầy và trò Trường THCS  Sen Thủy.

Một trong những yếu tố đưa đến thành công của đơn vị đó là trách nhiệm và tình cảm của những người thầy tâm huyết với nghề, với phong trào dạy học, với truyền thống giáo dục địa phương Sen Thủy nói riêng và Lệ Thủy nói chung. Những người thầy đứng mũi chịu sào, gây dựng lại phong trào giáo dục và tạo bước trưởng thành nơi đây từ  năm 1997 không ai khác đó là thầy giáo Nguyễn Tấn Dùng, thầy giáo Trần Viết Hoàng, thầy giáo Đinh Văn Sắt nguyên là hiệu trưởng nhà trường trong những năm gần đây và đến hôm nay, thầy giáo Hiệu trưởng Đặng Đình Thanh đang tiếp bước xây dựng bộ mặt nhà trường ngày càng khang trang, đẹp đẽ hơn, đang thực hiện bước khởi động xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu để đạt trường chuẩn quốc gia trong năm học 2011- 2012.

THCS Sen_2_01_10_2010.jpg
Thầy giáo Đặng Đình Thanh- Hiệu trưởng nhà trường
trong lễ khai giảng năm học 2010- 2011


Đội ngũ tập thể sư phạm trãi qua năm tháng của thời gian, cùng với nhiều năm phấn đấu liên tục không mệt mỏi, với sự miệt mài bên những trang giáo án, đã trưởng thành và từng bước vững chắc trong con đường tu nghiệp của chính mình. Năm học 2010-2011, trường có 11 lớp với 358 học sinh và 29 cán bộ giáo viên nhân viên  với 100% CB- GV- NV đạt chuẩn trở lên, trong đó có 08 đồng chí có trình độ đại học. Tổng số CB- GV- NV có chứng chỉ Tin học: 29 /29  tỉ lệ: 100%. Chứng chỉ và trình độ ngoại ngữ 15 đ/c/29 đ/c, tỉ lệ: 52%. Cán bộ, giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh 01 đồng chí, đạt giáo viên giỏi cấp huyện 04 đồng chí, có 02 đồng chí là thành viên Hội đồng bộ môn của huyện. Đây là thuận lợi lớn trong chỉ đạo hoạt động chuyên môn và nâng cao chất lượng đội ngũ qua hàng năm. Đội ngũ bảo đảm cân đối đủ tất cả các môn, có chuyên môn nghiệp vụ sư phạm vững vàng. Năm học 2009-2010 có 11/30 cán bộ, giáo viên, nhân viên xếp loại năng lực chuyên môn, nghiệp vụ giỏi, chiếm tỉ lệ 37%. Có 01 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đội ngũ thầy cô giáo luôn có ý thức vươn lên trong nghề nghiệp. Cách đây 3 năm về trước, chỉ có 5 cán bộ giáo viên biết sử dụng vi tính, năm học này số lượng ấy lên 29 người. Nhiều giáo viên sử dụng thành thạo và là người hướng dẫn tận tình cho đồng đội về ứng dụng phần mềm trong soạn giáo án, khai thác thông tin trên mạng Internet. Giáo viên toàn trường có 18 máy vi tính trong đó có 3 máy tính xách tay, 100% giáo viên soạn bài trên máy vi tính. Gần đây, trang thiết bị trường học được tăng trưởng mạnh mẽ, trường có phòng máy vi tính với 15 máy, có 2 máy chiếu đa năng, có 06 máy tính, 04 máy in phục vụ hoạt động của hội đồng sư phạm, có 3 phòng bộ môn luôn được khai thác triệt để, sử dụng có hiệu quả qua hàng năm. Thư viện nhà trường có diện tích 60 m2 , cơ số sách được tăng trưởng qua hàng năm với tổng số các loại sách hiện tại là 5257 bản, thực sự là nơi để CB- GV- NV bồi dưỡng thêm về chuyên môn, là nơi để học sinh tiếp thu thêm kiến thức ngoài bài giảng của thầy.

Điều đáng nói, đáng trân trọng ở đây là tinh thần vươn lên, là sự đồng thuận cao của đội ngũ tập thể sư phạm, toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên của nhà trường đã xây dựng được khối đoàn kết thống nhất, xây dựng được lòng yêu nghề mến trẻ và  cao hơn hết là đạo đức nghề nghiệp. tinh thần đồng chí, đồng đội và quyết tâm “Thi đua dạy tốt, học tốt”. Đó là cái nhân, cái gốc rễ bền chặt làm nên bề dày truyền thống và thành tích của trường trong nhiều năm học qua.

Với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, tập thể hội đồng sư phạm nhà trường đã ngày ngày bám lớp bám trường, quan tâm, giúp đỡ, động viên nhắc nhở, giáo dục các em bằng tất cả tấm lòng nhiệt huyết và tình thương yêu của người cha, người mẹ thứ hai ở trường. Nhờ vậy, trong những năm học vừa qua ngôi trường đã trở thành ngôi nhà chung đoàn kết, thân thiện của các em, các em thực sự “ Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”, trường học trở thành  nơi gửi gắm biết bao kỉ niệm của tuổi học trò, không có các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường, không có học sinh vi phạm kỉ luật, không có học sinh bị xếp hạnh kiểm loại yếu.

Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường hoạt động rất có hiệu quả. Từ sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, sự phối hợp của tổ chức Công đoàn, chi đoàn thanh niên, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, tất cả cùng chung mục đích hỗ trợ cho công tác giáo dục toàn diện học sinh. Chi bộ nhiều năm đạt Trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Công đoàn nhiều năm đạt công đoàn vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. Liên đội hoạt động có màu sắc riêng, tạo được phong trào hoạt động tốt. năm học 2009-2010 liên đội được Hội đồng đội huyện Lệ Thủy kiểm tra và công nhận liên đội mạnh xuất sắc. Tất cả thành tích ấy đã tạo nên sức mạnh tổng hợp cho giáo dục toàn diện của nhà trường

THCS Sen_3_01_10_2010.jpg
Hình ảnh CB – GV - NV nhà trường
trong lễ kỷ niệm Hội LHPN Việt Nam 20/10


Nhìn ngắm cảnh hoạt động Đội sôi nổi, quang cảnh trường học luôn tươi sáng, chúng tôi cảm nhận được rằng kỷ cương, tình thương, trách nhiệm, nề nếp  dạy học và hoạt động tập thể đã thấm sâu trong mỗi cá nhân giáo viên và học sinh. Đó chính là kết quả của phong trào thực hiện cuộc vận động “Dân chủ, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương về đạo đức tự học và sáng tạo” để học sinh noi theo.

Năm học 2010-2011, trường THCS Sen Thuỷ tiếp tục tạo được chuyển biến mới về bộ mặt nhà trường, về cảnh quan trường học, về cơ sở vật chất. Đây là những bước đột phá để khởi động xây dựng trường chuẩn quốc gia, đồng thời là sự hưởng ứng và thực hiện chủ đề năm học của ngành “ Năm học tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục”. Có thể nối rằng, trường THCS Sen Thuỷ xưa kia thiếu thốn mọi bề, nay đã thay da đổi thịt từ diện mạo bên ngoài đến nội dung chất lượng bên trong. Với qui mô bề thế có tính ổn định lâu dài đầy đủ các khối công trình phục vụ dạy và học xen kẻ giữa những bồn hoa cây cảnh xanh tốt khoe sắc quanh năm như  mời gọi và chào đón học sinh đến trường trong niềm hân hoan phấn khởi đầy thân thiện. Điều đó cho thấy  ở nơi đây, nơi chính mảnh đất này, công tác xã hội hóa giáo dục đã có nhiều đổi mới, trước hết là sự nhận thức và đầu tư cho phát triển giáo dục của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương sau đó là sự đồng thuận của quần chúng nhân dân, phụ huynh trong toàn xã. Trong khó khăn THCS Sen Thuỷ cùng nhân dân Sen Thuỷ đã tự vươn lên để tự khẳng định mình hướng đến thành công trong hiện tại và tương lai.

THCS Sen_4_01_10_2010.jpg
Ban chỉ huy Liên đội năm học 2010 - 2011


Không có thành công nào vượt ra ngoài khó khăn, gian khổ, không có ngọt ngào nào mà không trải đắng cay. Mỗi một CB- GV- NV và học sinh trong nhà trường vẫn luôn xác định rằng: Vẫn còn nhiều khó khăn gian khổ ở phía trước và cũng có không ít những bất cập trong giáo dục hiện tại, song nhân dân Sen Thuỷ nói chung và CB- GV- NV và học sinh trường THCS Sen Thuỷ nói riêng có quyền tự hào về sự thành công của nhà trường trong những năm qua.

Đứng giữa ngôi trường tràn đầy sức sống cùng với các em học sinh thân yêu. mỗi một cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường với trách nhiệm “Trồng người”, đang ngày đêm ngắn bó với ngôi trường thân yêu không tránh khỏi những xúc động và vui mừng bởi những đổi thay. Niềm vui ấy, nhắc nhở chúng tôi- tập thể sư phạm trường THCS Sen Thủy phát huy cao hơn nữa lòng nhiệt huyết của “Tuổi xuân sư phạm”, tận tụy, dám nghỉ dám làm, không ngừng sáng tạo để ngày một đưa trường THCS Sen Thủy phát triển trong hiện tại và vững bước đến tương lai.

Sen Thuỷ, tháng 10 năm 2010

Dương Thị Thu Hương
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Tấn Dùng
Nguyễn Tấn Dùng
Hiệu trưởng
Đinh Thị Mỹ Lệ
Đinh Thị Mỹ Lệ
Quản trị mạng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS SEN THỦY
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3502210 * Email: thcssenthuy@lethuy.edu.vn