Công văn 187 cho HS nghỉ học
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 26
Số lượt truy cập: 1984951
QUANG CÁO
GIỚI THIỆU SÁCH CHỦ ĐỀ THÁNG 12: NGƯỢC DÒNG SÔNG CHẢY 11/04/2019 9:20:39 SA
Kính thưa quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến! Nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam - Thư¬ viện trư¬ờng THCS Sen Thuỷ xin giới thiệu đến tất cả quý thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh tác phẩm “Ngược dòng sông chảy” của tác giả Đinh Duy Tư.

Bạn đọc thân mến!

Tác giả Đinh Duy Tư sinh năm 1954 - Quê ở Gia Ninh - Quảng Ninh - Quảng Bình. Nguyên là  cán bộ Cty xăng dầu Quảng Bình - Hội viên hội văn học nghệ thuật Quảng Bình. Đinh Duy Tư là cây bút chuyên viết truyện ngắn, khi nhắc đến ông là người ta thường nhắc đến đề tài chiến tranh.

Tiểu thuyết đầu tay “Ngược dòng sông chảy” hấp dẫn bạn đọc từ trang đầu đến trang cuối. Tiểu thuyết này mang ít nhiều về tính sử thi trong thời chống Mỹ.

Tiểu thuyết “Ngược dòng sông chảy” được chia làm hai phần:

+ Phần I có thể gọi là “đất quê”

+ Phần II có thể gọi là “đất khách

          Nhân vật trong tiểu thuyết là bốn đứa trẻ trong làng Ba Lạch: Hồi “cháy”, Doan “cà tàng”, Quân “sư” với tuổi  thơ trong sáng, vô tư hồn nhiên, yêu đời.

Tác phẩm sẽ đưa chúng ta trở về Quảng Bình trong thời chiến những năm bom đạn Mĩ đánh phá ác liệt nhất. Lúc đó những đứa trẻ Quảng Bình không

 

được vui chơi ca hát học hành. Các bậc phụ huynh thấp thỏm lo âu cho số phận con mình. Vì sự sống chết của con em hôm nay và tương lai mai sau để người lớn yên tâm rảnh tay đánh Mĩ, một chiến dịch lớn ra đời, chiến dịch K8: đưa một vạn trẻ em Quảng Bình lội ngược dòng thác của cuộc chiến tranh giải phóng đang ào ạt vào miền Nam để sơ tán các tỉnh miền Bắc. Các em được đùm bọc trong tình yêu thương của nhân dân tỉnh bạn, được nuôi nấng học hành.

          Những trang viết trong “ Ngược dòng sông chảy” chứa chan xúc động đến rơi nước mắt. Đó là quan hệ giữa thằng Bốn và Doan “cà tàng” cùng làng, cùng chung cảnh ngộ, giữa Doan và Quân với cái Cúc con U Bầm - chủ nhà thằng Quân ở. Để rồi vì Doan “ cà tàng” mà cái Cúc phải đổi cả mạng mình... T      Tất cả mọi tình tiết trong “ Ngược dòng sông chảy  đầy ắp hình tượng, hình ảnh, càng đọc càng thu hút như được xem một bộ phim có không gian rộng nhưng tiết tấu chậm rãi. Mỗi cảnh là một thước phim, tám chương như tám tập phim có tiền có hậu.

Đọc tiểu thuyết “Ngược dòng sông chảy” như sự tìm về lịch sử hùng tráng một thời để hiểu về một cuộc trường chinh diễn ra trong lịch sử; cuộc trường chinh của một vạn trẻ thơ Quảng Bình đã dựng nên cả một kỳ tích từ khi mới lên chín lên mười đã tạo lập tâm thế cho việc xây dựng cuộc sống mới hôm nay.

Hy vọng cuốn sách này sẽ mang đến nhiều niềm vui, bổ ích cho giáo viên và học sinh.

Mời thầy cô giáo và các em học sinh đến Thư viện tìm đọc!

        Rất vui lòng sẵn sàng phục vụ các bạn!

Người viết

Võ Thị Nhớ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Tấn Dùng - HT
Nguyễn Tấn Dùng - HT
Đinh Thị Mỹ Lệ - QTM
Đinh Thị Mỹ Lệ - QTM
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS SEN THỦY
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3502210 * Email: thcssenthuy@lethuy.edu.vn