THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 2
Số lượt truy cập: 2618010
QUẢNG CÁO
CHUNG TAY XÂY DỰNG VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG KHÔNG BOM MÌN 22/11/2019 12:09:55 CH
Chiến tranh đã đi qua nhưng sự khốc liệt và hậu quả của nó không thể phai mờ trong tâm trí bao thế hệ trẻ. Nhiều trẻ em phải mồ côi cha, nhiều phụ nữ mất chồng, nhiều người phải mang thương tật suốt đời, mất khả năng lao động ... mà nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn bom, mìn. Với mục đích nhằm tuyền truyền, giáo dục cho các em học sinh về cách phòng tránh tai nạn, thương tích do bom, mìn và vật liệu chưa nổ gây ra, vào chiều ngày 18 tháng 11 vừa qua, trường THCS Sen Thủy đã tổ chức "Ngày hội truyền thông về phòng tránh tai nạn bom, mìn năm 2019".

          Tham dự buổi truyền thông có đầy đủ các thầy, cô giáo trong Ban giám hiệu và trong Hội đồng sư phạm cùng hơn 300 em học sinh trong toàn trường.

          Không phải đợi đến khi buổi truyền thông được tổ chức thì nội dung giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn bom, mìn, vật liệu chưa nổ mới được phổ biến và phát động mà ngay từ đầu năm học 2019 – 2020 này cũng như trong các năm học trước, nhà trường đã chú trọng tích hợp, lồng ghép vào trong các tiết dạy, trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp hoặc trong các buổi phát thanh Măng non hàng tháng. Đặc biệt, từ đầu tháng 9, thực hiện các Công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT Quảng Bình, UBND huyện Lệ Thủy và của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy, các hoạt động chuẩn bị cho Hội thi truyền thông về phòng tránh tai nạn bom, mìn được tổ chức tại Đài PTTH Quảng Bình thì các hoạt động chuẩn bị được triển khai một cách khẩn trương nhất. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo cùng với sự nỗ lực tập luyện, tìm hiểu, trau dồi kiến thức của các em học sinh, Đội dự thi của nhà trường đã thể hiện màn thi kiến thức và tiểu phẩm một cách xuất sắc, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với Ban giám khảo và đông đảo khán giả tham dự trong buổi ghi hình của Đài PTTH Quảng Bình vào sáng ngày 28/9. Tiếp đó, nhà trường cũng đã cử đội văn nghệ và đội thi tiểu phẩm đến công diễn tại buổi truyền thông về phòng tránh tai nạn bom, mìn do thôn Xóm Phường phối hợp với UBND xã Sen Thủy tổ chức vào ngày 15/11 vừa qua.

 

 BM 1.jpg

Đội dự thi của trường THCS Sen Thủy tham gia buổi ghi hình do Đài PTTH Quảng Bình tổ chức vào ngày 28/9.

BM 2.jpg

Bạn Lê Na (đứng giữa, Đội trưởng) thay mặt toàn Đội lên nhận giải thưởng.

 

Tổ chức "Ngày hội truyền thông" tại trường lần này, rút kinh nghiệm từ các lần thi và công diễn trước đó, Ban tổ chức đã có sự chuẩn bị hết sức chu đáo để buổi truyền thông diễn ra một cách trôi chảy và đem lại hiệu quả thiết thực nhất. Mở đầu, phần Tuyên bố lý do do cô Dương Thị Thu Hương – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã nêu bật mục đích, ý nghĩa của Ngày hội, đó là nâng cao nhận thức cũng như giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích do bom, mìn và vật liệu chưa nổ gây ra cho các em học sinh nói riêng và mỗi người nói chung, cùng chung tay hướng đến xây dựng một môi trường không bom, mìn.

          Sau lời Tuyên bố lý do là phần công diễn các tiết mục văn nghệ vui nhộn và trình diễn tiểu phẩm có tên gọi "Dư âm" được dàn dựng công phu với sự diễn xuất hết sức sinh động của các em học sinh. Nội dung tiểu phẩm kể về một cậu học sinh tên là Hòa, do bố mẹ đi làm ăn xa, ít có điều kiện chăm sóc, dạy dỗ. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu cắp sách đến trường, Hòa đã lơ đãng việc học hành, chỉ ham chơi lêu lỏng. Để có tiền tiêu xài, Hòa đã không ngừng nghĩ ra những cách để kiếm tiền khác nhau, trong đó nghiêm trọng nhất là việc đi lượm nhặt các loại phế liệu chiến tranh để bán cho các đại lý lấy tiền. Khi có được tiền trong tay, cậu ta tỏ ra là một người sành điệu, khoe mẽ trước mặt bạn bè, làm cho lũ bạn cùng lớp bị lóa mắt và cũng bị cuốn theo cách kiếm tiền của Hòa. Rồi một buổi chiều, Hòa cùng chúng bạn rủ nhau đi đến một nơi vốn trước đây là nơi đóng đồn bốt của lính Mỹ. Nơi đây đã từng xảy ra nhiều trận đánh ác liệt giữa ta và địch nên số lượng bom, mìn, và các loại phương tiện, vũ khí chiến tranh còn sót lại rất nhiều. Đây cũng là nơi Hòa thường hay lui tới đào bới, tìm kiếm phế liệu đưa đi bán kiếm tiền tiêu xài. Chiều hôm đó, sau một hồi đào bới, cuối cùng cả bọn cũng tìm thấy một quả bom đã bị rỉ rét. Tất cả cùng đứng trố mắt nhìn e ngại. Chỉ có Hòa là hào hứng nhất bởi một phần cậu đã quá quen với công việc này, phần khác cũng muốn thể hiện trước mặt đám bạn nên mặc cho mọi người ra sức can ngăn nhưng cậu ta bất chấp nguy hiểm xông vào đục gõ quả bom. Rồi một tiếng nổ "Ầm ...!!!" đinh tai vang lên. Hòa cùng một đứa bạn đứng gần đó nữa nữa văng ra xa, nằm sóng soài, máu me khắp người... Mặc dù đã được mọi người cùng ra sức cứu giúp nhưng vì bị thương quá nặng nên Hòa đã không thể qua khỏi... Tiểu phẩm khép lại với đoạn kết thật buồn và đau đớn nhưng thông qua đó, muốn gửi đến tất cả các em học sinh và mọi người lời cảnh tỉnh và thông điệp thiết thực nhất: "Hãy tránh xa các loại bom, mìn!".

 

 BM 3.jpg

 BM 4.jpg

          Một số tiết mục văn nghệ chào mừng

 

BM 5.jpg 

 BM 6.jpg

Các phân cảnh trong tiểu phẩm "Dư âm"

Buổi truyền thông được tiếp tục với phần thi Kiến thức, phần thi Dành cho khán giả và thi Vẽ tranh hết sức sôi nổi và không kém phần gay cấn giữa các đội thi đến từ 9 Chi đội trong toàn trường. Ở phần thi Kiến thức và phần thi Dành cho khán giả, Ban tổ chức lần lượt đưa ra 5 câu hỏi dành cho 9 đội chơi và 5 câu hỏi dành cho khán giả bằng việc lựa chọn đáp án đúng a,b,c cho mỗi câu. Tất cả các câu hỏi và đáp án trả lời đều được thiết kế dưới dạng hình thức trình chiếu, kèm theo hình ảnh, video tư liệu minh họa nhằm làm phong phú thêm nội dung cũng như hiệu quả của việc tuyên truyền. Với sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức và tinh thần quyết thắng, cả 9 đội chơi và các khán giả đều trả lời đúng 100% nội dung các câu hỏi đưa ra ngay từ lượt chơi đầu tiên. Tiếp đến là phần thi Vẽ tranh cũng diễn ra vô cùng hào hứng bởi đây là sở trường và cũng là niềm đam mê của các em. Với tinh thần tích cực phối hợp làm việc theo nhóm vốn đã quen thực hiện trong các giờ học ở trên lớp, các em nhanh chóng hoàn thành bài vẽ của mình với nội dung phong phú, sinh động và hình thức, màu sắc tươi sáng. Với kết quả đạt được đáng biểu dương và khích lệ, cả 9 đội thi đều xứng đáng nhận được những phần quà do Ban tổ chức trao thưởng.

 BM 7.jpg

Phần thi Dành cho khán giả

 

         

BM 8.jpg 

BM 9.jpg

Phần thi Vẽ tranh

 

 BM 10.jpg

Tổng kết và trao quà

 

Thành công của việc tổ chức "Ngày hội truyền thông về phòng tránh tai nạn bom mìn năm 2019" do tập thể giáo viên, học sinh trường THCS Sen Thủy thực hiện đã để lại những dư âm và ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người. Quan trọng hơn là qua đây, Ban tổ chức cũng như tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích do bom, mìn, vật liệu chưa nổ gây ra. Từ đó, góp phần giảm thiểu những thiệt hại về người và của cũng như những hệ lụy về mặt xã hội do bom, mìn gây ra. Mong rằng trong thời gian tới, nhà trường sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ tích cực hơn nữa từ các cơ quan, tổ chức và lực lượng khác để tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động, góp phần xây dựng quê hương Sen Thủy ngày một thêm giàu đẹp, văn minh.

 Sen Thủy, ngày 19/11/2019

Người viết

Võ Thị Thoan
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Tấn Dùng
Nguyễn Tấn Dùng
 Hiệu trưởng - 0948399601
Đinh Thị Mỹ Lệ
Đinh Thị Mỹ Lệ
Admin - 0376663787
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS SEN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY, TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3502210 - Email: thcssenthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com